Vì sao bệnh nhân thận mạn dễ bị thiếu máu?

Chia sẻ

Bệnh thận mạn là bệnh lý xảy ra khi có những bất thường về cấu trúc và chức năng thận kéo dài trên 3 tháng. Những bệnh nhân bị suy thận mạn thường gặp phải tình trạng thiếu máu. Khi tình trạng suy thận mạn càng nặng thì tình trạng thiếu máu cũng trở nên tồi tệ hơn.

1. Suy thận mãn tính là gì?

Thận là cơ quan có chức năng lọc máu và sản xuất nước tiểu, bài tiết các chất thải của cơ thể đi ra ngoài, đảm bảo cân bằng điện giải, duy trì sự ổn định của huyết áp và tham gia vào quá trình tạo máu. Bệnh thận mạn là bệnh lý xảy ra khi có những bất thường về cấu trúc và chức năng thận kéo dài trên 3 tháng, có ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân. Bệnh thận mạn tính thường diễn biến một cách âm thầm và khó phát hiện, nó thường dẫn đến tình trạng suy thận mạn vào giai đoạn cuối của bệnh. Như vậy ta cần phân biệt rõ khái niệm bệnh thận mạn và suy thận mạn. Bệnh thận mạn là bệnh gồm nhiều giai đoạn, bệnh nhân chỉ được coi là suy thận mạn khi mắc bệnh thận mạn có mức lọc cầu thận < 60ml/phút, tương ứng với bệnh thận mạn ở các giai đoạn III, IV, và V.Bệnh nhân bị suy thận mạn thường gặp những triệu chứng như:

  • Thiếu máu: da xanh tái, niêm mạc nhạt màu, thường bị hoa mắt chóng mặt. Mức độ thiếu máu tỷ lệ thuận với độ nặng của bệnh. Bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, ăn kém, giảm các hoạt động thường ngày. Đây chính là triệu chứng thường gặp nhất ở bệnh nhân bị suy thận mạn.
  • Tăng huyết áp
  • Triệu chứng thần kinh-cơ như bị chuột rút, cảm giác như kiến bò, bỏng rát ở chân,…
  • Gặp những vấn đề về xương khớp như loãng xương, viêm xương,…
  • Chán ăn, buồn nôn, ở giai đoạn muộn bệnh nhân có thể bị tiêu chảy, loét miệng, loét đường tiêu hóa, xuất huyết tiêu hóa.
Suy thận
Suy thận mạn tính ảnh hưởng đến chức năng lọc của cầu thận

2. Tại sao suy thận mạn lại thiếu máu

Khi chức năng thận của bệnh nhân bị suy giảm, thận không còn khả năng sản sinh ra đủ hormon erythropoietin. Ở người trưởng thành, erythropoietin là nội tiết tố có chức năng kích thích tủy xương sản sinh ra hồng cầu. Một khi erythropoietin bị thiếu hụt, hồng cầu sẽ không thể biệt hóa được, tức là không “chín” được để trở thành hồng cầu trưởng thành, gây ra tình trạng thiếu máu.Ngoài nguyên nhân do thiếu hụt erythropoietin, tình trạng thiếu máu ở bệnh nhân suy thận mạn còn đến từ việc chạy thận nhân tạo trong quá trình điều trị của bệnh nhân. Khi máu được luân chuyển ra khỏi cơ thể qua hệ thống các ống dẫn và các thiết bị, một lượng máu sẽ bị thất thoát, điều này khiến bệnh nhân bị mất máu sau mỗi lần chạy thận.Ngoài ra việc thiếu hụt dinh dưỡng do bệnh nhân bị suy thận mạn thường ăn uống kém dẫn đến tình trạng thiếu sắt, thiếu vitamin B12, thiếu acid folic cũng gây nên tình trạng thiếu máu ở bệnh nhân bị suy thận mạn.

Liều dùng vitamin B12 được khuyến cáo
Thiếu hụt vitamin B12 ở bệnh nhân suy thận mạn

3. Những biến chứng khi thiếu máu của bệnh nhân mắc bệnh thận mạn tính

Biến chứng chủ yếu khi đối mặt với tình trạng thiếu máu ở các bệnh nhân mắc bệnh thận mạn tính là biến chứng tim mạch. Bao gồm:

  • Nhịp tim bất thường, nhịp tim nhanh bất thường, đặc biệt là khi hoạt động mạnh như tập thể dục.
  • Cơ tim nở ra.
  • Suy tim. Đây là tình trạng tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể diễn ra trong một thời gian dài.

Để đăng ký khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, Quý Khách có thể liên hệ Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc, hoặc đăng ký khám trực tuyến TẠI ĐÂYXEM THÊM:

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PYLORA

Địa chỉ : Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 0909 400 649

Email : info@PyLoRa.com

>>XEM THÊM: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Nang Thận Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoNan Từ Mỹ

Nguồn: PyLoNan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *